TỔ CHỨC ĐUA XE DÒ ĐƯỜNG NĂM 2023

31.03.23 | 436 |

TỔ CHỨC ĐUA XE DÒ ĐƯỜNG NĂM 2023

I. MỤC ĐÍCH:

Tạo môi trường học tập, sáng tạo, kỹ năng học giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cho các bạn sinh viên, đồng thời ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế.

II. NỘI DUNG:

1. Đối tượng tham gia:

Tất cả sinh viên năm nhất và năm hai đang học tập ngành Cơ điện tử tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

2. Cách thức đăng ký:

Sinh viên đăng ký với giáo viên dạy học môn Ngôn ngữ lập trình và Vi điều khiển ứng dụng. Thời gian từ ngày 06/03/2023 đến 07/4/2023

Sinh viên tham gia theo đội, mỗi đội có tối đa 3 thành viên.

3. Thông tin hỗ trợ thiết kế, chế tạo xe dò đường:

Giáo viên giảng dạy 2 môn học trên hướng dẫn cho sinh viên thiết kế chế tạo xe dò đường lồng ghép trong chương trình giảng dạy môn học phụ trách.

4. Quy định về xe dò đường:

Mỗi đội tự thiết kế và chế tạo một xe dò đường theo quy định cụ thể như sau:

- Mỗi đội chỉ được chế tạo và sử dụng duy nhất 1 xe cho cuộc thi.

- Tốc độ xe tối thiểu 0.1 m/s.

- Đường kính các bánh xe < 200mm.

- Kích thước xe tối đa (dài x rộng x cao): 400 x 200 x 200 mm.

- Xe được trang bị cảm biến để nhận biết và bám theo line (không sử dụng camera).

- Vật liệu chế tạo xe không nằm trong danh mục vật liệu cấm sử dụng.

- Xe được khởi động bằng nút nhấn hoặc điện thoại thông minh sử dụng app.

- Xe chỉ được sử dụng truyền động điện với nguồn không vượt quá 24VDC.

5. Đường đua:

- Khung bao đường đua có dạng hình chữ nhật có kích thước là 6500 x 1400 mm, có các đường vạch màu trắng rộng 28mm trên nền màu đen, tất cả được in trên bạt tấm và trải trên nền gạch (Chi tiết kích thước sân, xem trang cuối cùng).

- Dạng vạch trắng: thẳng, cong, gấp khúc, góc 90 độ, đường nét đứt.

- Có 2 vị trí xuất phát hình chữ nhật và cũng là nơi kiểm tra kích thước xe.

Hình 1: Đường đua xe dò vạch

Hình 2: Vị trí xuất phát và cổng chấm điểm

6. Quy định cuộc đua:

Mỗi lượt thi đấu gồm có 2 đội chuẩn bị ở 2 vị trí xuất phát tương ứng. Thời gian thi đấu tối đa của mỗi đội là 5 phút.

Sau khi trọng tài cho phép thi bắt đầu trận đấu, một thành viên của đội nhấn nút khởi động cho xe di chuyển tự động bám theo vạch từ vị trí xuất phát đến cuối đường và quay đầu t trở về lại vạch xuất phát.

Trong quá trình thi đấu, nếu robot di chuyển ra ngoài sân thì được phép khởi động lại tại vạch trắng ngang hoặc lùi lại so với vị trí bị trượt ra khỏi sân theo chỉ dẫn của trọng tài.

Máy đo thời gian chạy liên tục từ lúc xuất phát cho đến lúc về đích. Nếu xe không về được đích sau 5 phút, trọng tài sẽ lấy điểm dựa vào cột mốc quãng đường đã đi được (có thể hiện trên sân).

Mỗi xe được chạy 3 lượt, tổng kết lấy điểm theo thành tích tốt nhất để xếp hạng.

7. Giải thưởng (cập nhật)

8. Các mốc thời gian

- 07/04/2023 Kiểm tra kỹ thuật lần 1: Các đội hoàn thành đầy đủ phần cứng bao gồm khung xe, board mạch và cảm biến. Đội nào không hoàn thành sẽ bị trừ điểm trong môn học.

- 21/04/2023 Kiểm tra kỹ thuật lần 2: Robot của các đội phải di chuyển và bám line được. Đội nào không hoàn thành sẽ bị trừ điểm trong môn học.

- 05/05/2023 Thi đấu chung kết: Các đội tập trung và thi đấu tại sảnh B.

9. Xử lý vi phạm:

- Xuất phát trước tín hiệu cho phép: Tạm dừng khởi động lại trận đấu.

- Thành viên các đội gây gỗ, nói tục, đánh nhau….sẽ bị loại khỏi cuộc thi và giao cho phòng CTHSSV xử lý theo quy định.

- Các lỗi khác không được nêu trong luật sẽ được xử lý theo quyết định của trọng tài trực tiếp điều hành.

10. Liên hệ:

Luật thi sẽ liên tục được cập nhật trên cdt.caothang.edu.vn nhưng không thay đổi giải thuật thiết kế của robot của các đội.

Mọi ý kiến khiếu nại, thắc mắc về luật thi hay các ý kiến đóng góp, các câu hỏi…. các bạn sinh viên học sinh liên hệ thầy Thông, GV Bộ môn Cơ điện tử qua địa chỉ email: nnthong@caothang.edu.vn hoặc số điện thoại: 0394674671.