logo
TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT CAO THẮNG<br/>BỘ MÔN CƠ ĐIỆN TỬ

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT – HÀNH TRANG SỐNG VÀ LÀM VIỆC Ở NHẬT BẢN

12.04.22 | 1337 |

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT – HÀNH TRANG SỐNG VÀ LÀM VIỆC Ở NHẬT BẢN

Xin được tự giới thiệu mình là Hoàng Quang Liêm, cựu sinh viên Cơ điện tử trường CDKT Cao Thắng. Hiện tại mình đang làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển của một công ty về thiết bị bán dẫn cho động cơ ô tô tại Nhật Bản. Đến nay là cũng được hơn 6 năm mình sinh sống và làm việc tại Nhật và với chút kinh nghiệm của bản thân mình xin được phép chia sẻ với các bạn về quá trình học tập tiếng nhật để tiếp được phần nào cho các bạn và các em động lực học tiếng Nhật cũng như nhận thức rõ hơn về giá trị của ngoại ngữ không chỉ đối với ngành k thuật nói riêng mà cả cuộc sống của mình nói chung.

Bản thân mình sau khi tốt nghiệp mình tiếp tục học lên đại học và học thêm tiếng anh. Năm 2015 mình bắt đầu vào học tiếng nhật tại 1 trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động sang Nhật sau 1 năm học thì mình lấy N3. Vì phải xuất cảnh trước tháng 12/2016 nên mình không kịp lấy N2 tại Việt Nam mà mình lấy tại Nhật. Thực ra theo mình cảm nhận sau khi đã công tác tại 3 nhà máy của 3 công ty tương đối lớn của Nhật trong 6 năm qua thì N3 là vừa đủ để các bạn có thể giao tiếp trong cuộc sống cũng như công việc thường ngày.

Thời điểm bắt đầu học tiếng Nhật thì mình nhận định rằng Nhật Bản và các nước Âu Mỹ đi đầu về công nghệ k thuật nên việc học tiếng Anh và tiếng Nhật chính là chìa khóa giúp mình tiếp cận gần hơn với sự phát triển về công nghệ này. Vì thế ngoài bổ sung kiến thức chuyên ngành học ngoại ngữ Anh hoặc Nhật là điều không thể thiếu.Với suy nghĩ như vậy nên mình học ngoại ngữ cho bản thân và không áp lực gì cả chỉ nghĩ là trang bị thêm hành trang cho công việc tương lai thôi.

Theo mình thì Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới với hệ thống chữ viết phức tạp. Người học tiếng Nhật phải làm quen với 3 bảng chữ khác nhau: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó theo mình thấy thì Kanji là quan trọng nhất vì được sử dụng hầu như trong tất cả các văn bản công việc cũng như cuộc sống thường nhật. Học ngoại ngữ nào cũng cần sự kiên nhẫn và chịu khó. Chỉ cần qua được vỡ lòng là 2 bảng chữ cái cũng như 500 chữ hán cơ bản thì bạn sẽ đủ tự tin để tiếp tục theo đuổi ngoại ngữ khó khăn này.

Các bạn nên học thật chắc 2 bản chữ cái Hiragana và Katakana cũng như phải học từ vựng liên tục trong khoảng thời gian đầu để có thể quen với tiếng nhật. Một số bộ sách nổi tiếng mà mình đã học qua và thấy hữu ích như là: Minnanihongo, Soumatome,Shinkanzenmasita, Try......Những bộ sách này hầu như rất nổi tiếng và được bán rất nhiều ở các nhà sách hoặc thậm chí có thể tham khảo những trang chia sẻ tài liệu nổi tiếng trên mạng internet.

Cũng như tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác Từ vng, Ngữ pháp và Hội thoại giao tiếp sẽ là 3 phần mà các bạn cần cố gắng học tập và rèn luyện cho cả kì thi chứng chỉ lẫn sử dụng trong công việc.

Từ vựng : các bạn cứ học đều mỗi ngày từ 5-10 từ vựng tùy theo sức và tự kiểm tra lại cả tuần học vào cuối tuần. Đây là phương pháp mình sử dụng cũng như theo mình nghĩ được đa phần các trung tâm ngoại ngữ áp dụng. Nên học ít từ nhưng học cả kanji và âm hán vì nó giúp nhiều trong việc nhớ từ vựng ban đầu. Mình thường tra từ bằng các app trên điện thoại như Mazzi,Jvdict.....Khi học cố gắng luyện viết thật nhiều và đọc to ra miệng khi viết nhằm ghi nhớ sâu thêm. Nếu có thời gian cố gắng viết và học những mẫu câu ví dụ chứa từ mới cũng như đồng thời ôn lại ngữ pháp đã học.

Ngữ pháp : Theo cách mình được học và vẫn đang học đến hiện tại là học cấu trúc và làm bài tập thật nhiều, kết hợp khi học từ vựng cũng như cố gắng sử dụng mẫu ngữ pháp mới hoặc khó nhớ khi luyện tập giao tiếp bằng tiếng Nhật. Sách mình khuyên dùng là trọn bộ Minna- Nihongo, Try, Nihongo Soumatome và Shinkanzen mashita.

   

Nghe và nói: riêng 2 kĩ năng này ngoài giờ học thì mình nghĩ các bạn nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật để luyện tập thường xuyên. Nghe thật nhiều đề thi các năm và nghe tiếng Nhật bằng bất cứ hình thức gì càng nhiều càng tốt. Người Việt Nam bị giới hạn khó phát âm một số âm tiết của Nhật như âm /tsu/ cần phải luyện tập nhiều và nếu được chỉnh sửa từ người Nhật thì sẽ mau hoàn thiện hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm của cá nhân mình. Ngoài ra còn rất nhiều loại sách và phương pháp học tiếng nhật khác mà các bạn có thể tìm hiểu được trên internet. Nhưng mong là các bạn những bạn có hứng thú với công ty Nhật hoặc đất nước Nhật sẽ có thêm động lực để học thêm ngoại ngữ cụ thể là tiếng nhật nhằm bổ sung hành trang trên con đường tương lai.

Thân chào

Chúc sức khỏe và thành công.

Hoàng Quang Liêm

Email : wliem3@gmail.com


Các Tin Khác: